Công Nghệ Var Là Gì? Những Chú Ý Khi Dùng Công Nghệ Var

Công nghệ Var là gì không phải ai cũng biết bởi chúng mới được áp dụng trong bóng đá. Bên cạnh đó việc sử dụng công nghệ Var mang lại lợi ích như thế nào? Nếu chúng được dùng trên sân cỏ thì cần phải chú ý những vấn đề gì? Toàn bộ thông tin hữu ích sẽ được TaiThabet.com chia sẻ dưới đây. 

Tìm hiểu về công nghệ Var

Hiện nay vẫn còn nhiều người chưa biết rõ về công nghệ Var là gì? Đây là từ viết tắt của video – Video Assistant Referee. Chúng được dùng trong các trận thi đấu để hỗ trợ cho trọng tài có quyết định đúng đắn nhất khi điều khiển trận đấu. Theo cách hoạt động quay chậm nên Var có khả năng phát hiện ra các hành vi phạm lỗi. Theo thông tin của Var cung cấp thì người cầm còi sẽ đưa ra được phương án xử lý chuẩn nhất. 

Sau một thời gian đi vào thử nghiệm công nghệ Var được đưa vào sử dụng chính thức năm 2018. Một số giải đấu hàng đầu thế giới tại Đức, Ý, Anh đã được áp dụng để giải quyết mọi mâu thuẫn, tranh chấp của hai đội. Với sự công tâm nên Var đã được các cầu thủ và người hâm mộ ủng hộ nhiệt tình. Sau đó giải đấu lớn World Cup 2018 đã lắp đặt công nghệ Var trong toàn giải. 

Tìm hiểu về công nghệ Var
Tìm hiểu về công nghệ Var

Lợi ích của công nghệ Var là gì? 

Qua đoạn chia sẻ trên đây là giới thiệu về công nghệ Var là gì? Khi bạn đã nắm được khái niệm và cách hoạt động của chúng thì hãy tìm hiểu về những lợi ích như sau: 

Dùng công nghệ Var trong khiếu nại bàn thắng

Trong trường hợp xảy ra tình huống mâu thuẫn, tranh chấp bàn thắng với nguyên nhân không rõ ràng thì công nghệ Var như một vị cứu tinh. Khi đó người điều khiển trận đấu sẽ căn cứ vào thông tin mà tổ Var cung cấp để phân định rõ ràng. Lúc này trọng tài chính có đầy đủ dữ liệu để khẳng định bàn thắng đã ghi có hợp lệ hay không? 

Những thông tin mà tổ Var cung cấp là yếu tố vô cùng quan trọng khi phát hiện những vi phạm bao gồm: kéo áo, việt vị, ngáng chân,… Nếu không sử dụng công nghệ Var thì các tình huống khó quan sát sẽ khiến kết quả bất công bằng. Vì vậy trong các trận thi đấu việc áp dụng công nghệ Var cực kỳ quan trọng. 

Nhận định lỗi trong khu vực vòng cấm địa 16m50

Việc sử dụng công nghệ Var trong bóng đá để quay chậm lại những pha hành động trong khu vực 16m50 của các cầu thủ. Đây là nguồn thông tin chính xác nhất giúp trọng tài đưa ra kết quả công bằng cho hai đội tuyển. Do đó các tình huống vi phạm đều được quan sát một cách rõ ràng nhất. 

Lúc này trọng tài chính sẽ có đầy đủ căn cứ cho việc có nên đá Penalties hay không? Nếu không sử dụng công nghệ Var trong bóng đá thì rất khó phân biệt hành vi phạm lỗi của các cầu thủ. Vì vậy một kết quả công bằng là rất khó mà sẽ thường xuyên xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn. 

Nhận định lỗi trong khu vực vòng cấm địa 16m50
Nhận định lỗi trong khu vực vòng cấm địa 16m50

Var giúp nhận định chính xác tình huống phạt thẻ đỏ

Nhiều người không biết công nghệ Var là gì và chúng có công dụng như thế nào trong bóng đá. Nguyên nhân là do các tình huống phạm lỗi nguy hiểm xảy ra và rất khó quan sát. Do đó khi có công nghệ Var thì những cầu thủ gây án nhanh chóng bị thẻ đỏ để tước quyền thi đấu. 

Căn cứ vào công nghệ Var quan sát lại quyết định sai

Đối với một trận đấu không ít những trường hợp bất ngờ xảy ra rất nhanh nên trọng tài có thể sẽ đưa ra quyết định sai lầm. Do đó việc áp dụng công nghệ Var sẽ giúp người cầm còi hạn chế cách xử lý không đúng đắn khi chúng quay chậm. Chính vì thế không có một cầu thủ nào trên sân có thể chối cãi được hành vi phạm lỗi của mình.

Căn cứ vào công nghệ Var quan sát lại quyết định sai
Căn cứ vào công nghệ Var quan sát lại quyết định sai

Những chú ý cần thiết khi dùng công nghệ Var

Sau khi biết công nghệ Var là gì thì FIFA đã áp dụng chúng rất rộng rãi trong các trận thi đấu. Tuy nhiên để hạn chế những sai lầm bạn cần chú ý một số vấn đề sau khi sử dụng Var:

Không lạm dụng công nghệ Var trong các trận thi đấu bóng đá

Công nghệ Var chỉ nên sử dụng trong một số tình huống tranh chấp trên sân mà trọng tài không thể quan sát bằng mắt thường. Đối với công cụ này không được quá lạm dụng bởi sẽ khiến cho sự hấp dẫn của trận thi đấu không còn kịch tính như mong đợi. Do đó cần phải tùy thuộc vào một số tình huống nhất định để dùng công nghệ Var hợp lý nhất. 

Xem Thêm >>

Trọng tài sử dụng Var cần lưu ý điều gì?

Nếu có những tình huống mâu thuẫn, tranh chấp không rõ ràng thì trọng tài hãy sử dụng đến thông tin của tổ Var. Lúc này người cầm còi có thể đưa ra được những quyết định công tâm nhất cho cả hai đội tuyển. Như vậy mới có thể mang niềm vui đến cho người hâm mộ và động lực thi đấu cho cầu thủ trên sân cỏ. 

Trọng tài sử dụng Var cần lưu ý điều gì?
Trọng tài sử dụng Var cần lưu ý điều gì

Kết luận

Trên đây Thabet đã giải đáp công nghệ Var là gì và sự cần thiết khi sử dụng trong bóng đá. Var sẽ giúp trọng tài chính đưa ra được nhận định chính xác về các hành vi phạm lỗi của cầu thủ. Vì vậy đây là sản phẩm công nghệ vô cùng cần thiết và quan trọng trong môn thể thao vua. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.