SVD Old Trafford – Nhà Hát Của Những Giấc Mơ Tuyệt Vời

Chắc chắn bạn đã không còn cảm thấy xa lạ đối với cái tên SVD Old Trafford nếu là người hâm mộ môn thể thao vua. Địa điểm này thường xuyên tổ chức rất nhiều trận đối đầu kịch tính giữa những câu lạc bộ xuất sắc nhất hành tinh. Để giúp bạn hiểu hơn về lịch sử hình thành và phát triển của Old Trafford. Tai Thabet sẽ mang đến những thông tin vô cùng bổ ích như sau. 

Giới thiệu sơ lược về SVD Old Trafford

Old Trafford hay còn được người hâm mộ gọi với cái tên là “nhà hát của những giấc mơ”. Sân vận động này được khánh thành vào năm 1910 nhưng sau đó bị thiệt hại rất nặng bởi chiến tranh thế giới từ 1941 đến 1949. Khi đó đội tuyển MU không có sân để thi đấu và phải chuyển đến sân Maine Road trong vòng 8 năm. 

SVD Old Trafford được sửa chữa, mở rộng vào các năm 1990 và năm 2000 bao gồm cả việc nâng cấp các góc khán đài và tăng số chỗ ngồi lên 80.000. Trong tương lai sân vận động này sẽ nâng số chỗ ngồi ước tính lên khoảng 90.000. Vào năm 1939 là thời điểm có số lượng cổ động viên đông đảo nhất là 76.962 người. Họ đến để theo dõi và cổ vũ cho trận chung kết giữa Wolverhampton Wanderers và Grimsby Town. 

Trong lịch sử sân vận động Old Trafford đã tổ chức trận bán kết FA Cup, World Cup 1966, Euro 1996 và trận chung kết Champions League 2003. Địa điểm này vinh dự được tổ chức liên tục những trận cầu đỉnh cao tại các giải đấu danh giá nhất hành tinh. 

Old Trafford hay còn được người hâm mộ gọi với cái tên là “nhà hát của những giấc mơ
Old Trafford hay còn được người hâm mộ gọi với cái tên là “nhà hát của những giấc mơ

Quá trình hình thành và phát triển sân Old Trafford

Old Trafford là địa điểm vô cùng nổi tiếng nhưng không phải ai cũng biết lịch sử hình thành như thế nào. Những thông tin được tổng hợp cụ thể nhất sau đây: 

Thời kỳ đầu hình thành Old Trafford

Old Trafford là sân đấu của câu lạc bộ lừng danh Manchester United. Trước năm 1902 đội tuyển này được gọi tên là  Newton Heath và thi đấu ở sân North Road và sau đó chuyển sang  Bank Street. Tuy nhiên cả hai địa điểm này có điều kiện thi đấu rất kém nên chủ tịch câu lạc bộ đã không lựa chọn 2 sân vận động trên. Vì vậy vị chủ tịch đương nhiệm thời gian đó John Henry Davies đã chi tiền xây dựng một SVD mới tại Old Trafford. 

Thời kỳ đầu hình thành Old Trafford
Thời kỳ đầu hình thành Old Trafford

Thời gian xây dựng SVD Old Trafford

Sân vận động Old Trafford được khởi công năm 1909 và hoàn thành vào năm 1910 với tổng kinh phí lên đến 60.000 bảng Anh. Kiến trúc sư tài ba Archibald Leitch là người đã thiết kế và hoàn tất đấu trường cho Quỷ Đỏ. Sức chứa ban đầu của sân là 100.000 khán giả bên khán đài phía Nam và ba khán đài còn lại theo hình bậc thang. 

Sau đó vào những năm 1911 SVD Old Trafford là nơi tổ chức chung kết Cúp FA giữa Bradford City và Newcastle United. Vào năm 1915 là trận chung kết giữa Sheffield United và Chelsea. Ngày 27  tháng 12 năm 1920 sân vận động Old Trafford có số lượng cổ động viên lớn nhất là 70 504 nghìn người. Tuy nhiên năm nhận kỷ lục về số khán giả là 1939 với 76 962 người đến theo dõi trận Bán kết Cúp FA giữa Grimsby và Portsmouth. 

Sân vận động Old Trafford đã từng bị tàn phá nặng nề do chiến tranh nên câu lạc bộ Quỷ Đỏ phải đá nhờ trên sân Maine Road của Man xanh. Năm 1966 Old Trafford vinh dự được tổ chức World Cup. Vào năm 1970 sân vận động đã chứng kiến trận chung kết giữa Leeds và Chelsea với tỷ số 1 – 2, chiến thắng thuộc về tuyển Chelsea 

 Bởi chiến tranh tàn phá nên số chỗ ngồi của sân vận động này giảm từ 80.000 còn 60.000. Sau này nơi đây đã được cải tạo và xây dựng lại trở thành địa điểm diễn ra của hàng loạt các trận thi đấu nảy lửa nhất hành tinh. 

Thời gian xây dựng SVD Old Trafford
Thời gian xây dựng SVD Old Trafford

Xem Thêm >>

Sân vận động Old Trafford sở hữu lối kiến trúc ấn tượng

Ngay từ đầu SVD Old Trafford bao gồm một khán đài có mái che và ba mặt đứng khán đài lộ thiên. Sau đó ba mặt này được lắp đặt thêm mái bằng và có cột chống đỡ bên dưới. Tuy nhiên do tầm nhìn bị hạn chế nên các mái che nên kiến trúc sư đã thay chúng bằng tấm mái chìa không cột trụ. Vào năm 1995  Old Trafford được mở rộng và tăng sức chứa lên 56000 chỗ ngồi.  

Khán đài phía nam là trung tâm của sân vận động và là nơi dành cho phòng kiểm soát, ban huấn luyện, văn phòng quản trị, nhà hàng, … Đường hầm dành cho cầu thủ nằm ở phía Tây Nam. Khu vực khán đài phía Đông là dành cho chỗ ngồi thông thường và có khu dành cho cổ động viên đội khách ở góc Đông Nam, kế cận là khu dành cho người khuyết tật. 

Ngoài ra còn có bảng gắn tỷ số đặt ở góc khán đài Bắc. Vào năm 2000 sân vận động được xây lên 1 tầng với sức chứa 3000 người. Về phía khán đài phía Tây là nơi quy tụ của những fan hâm mộ cuồng nhiệt nhất. Bên trong hội trường có tượng đài của siêu sao lừng danh Denis Law. Tính về lâu dài ban lãnh đạo của MU còn dự tính xây thêm khán đài để tăng sức chứa lên 92000 chỗ ngồi. 

Sân vận động Old Trafford sở hữu lối kiến trúc ấn tượng
Sân vận động Old Trafford sở hữu lối kiến trúc ấn tượng

Kết luận

Qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và phát triển của SVD Old Trafford. Đây là nơi đã tổ chức nhiều trận cầu đỉnh cao trong môn thể thao vua lừng danh nước Anh. Vì vậy bất kỳ người hâm mộ túc cầu nào cũng mong muốn được đặt chân tại đây ít nhất một lần. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.